Trang chủ » Đời sống » Khám phá
22 Tháng Mười Một, 2022 11:56 sáng

Cô gái bị bố mẹ kiện ra tòa vì không mua nhà cho em trai, đòi hơn 1,7 tỉ tiền phụng dưỡng

Việc anh chị lớn sau khi đi làm chu cấp, nuôi em, đỡ đần bố mẹ chẳng còn quá lạ trong các gia đình. Thế nhưng, sự việc hi hữu tại TQ mới đây đã khiến nhiều người phải suy ngẫm khi bố mẹ kiện con gái ra tòa vì không chịu mua nhà cho em trai.

Bài viết được đăng tải lên báo nước ngoài. (Ảnh: Chụp màn hình Weibo)

Bố mẹ kiện con gái vì không mua nhà cho em trai

Sina đưa tin, vào ngày 12/9, Văn phòng Tư pháp thành phố Quảng Châu đã công bố vụ việc dù bố mẹ không nuôi nấng con gái nhưng vẫn kiện đòi 500 nghìn nhân dân tệ (hơn 1,7 tỉ đồng) tiền phụng dưỡng. Cụ thể, cô gái họ Zhang từ nhỏ đã được dì nuôi dưỡng, chăm sóc. Lớn lên, vì muốn trả công ơn mà cô đã mua cho con trai của dì 1 căn nhà. Điều này khiến bố mẹ ruột Zhang tức giận.

Chung cư tại Việt Nam hiện nay cũng có giá không hề rẻ. (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết từ năm 2 tuổi, vì gia đình quá nghèo nên Zhang tới nhà dì ở. Bố mẹ hứa sau nửa năm sẽ đến đón nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên họ quên mất con gái, hiếm khi liên lạc. Tiền sinh hoạt cho con gái cũng không được họ gửi. Sau nhiều năm, vì thiếu vắng sự quan tâm nên Zhang dần mất đi tình cảm với bố mẹ ruột. Cuộc sống khó khăn, nên ngay từ nhỏ, cô đã cố gắng trở nên độc lập và mạnh mẽ. Lớn lên, cô gái theo bạn lập nghiệp ở Tô Châu và trở thành trưởng phòng, tự mua được xe, nhà.

Dân tình cho rằng bố mẹ cô làm vậy là sai. (Ảnh: Chụp màn hình Weibo Việt Nam)

Sự việc trên đã được xét xử bởi tòa án địa phương. Tòa giải thích pháp luật quy định chị gái không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho em trai trừ trường hợp em chưa đủ tuổi thành niên và bố mẹ đã ra đi. Như vậy trong trường hợp này, bố mẹ đẻ không được gây áp lực cho Zhang vì em trai cô đã trưởng thành. Ngoài ra về khoản cấp dưỡng, bố mẹ Zhang không thuộc nhóm người khó khăn vì vẫn có lương hưu. Chính vì vậy việc yêu cầu khoản tiền hơn 1 tỉ là chưa đúng.

Câu chuyện này một lần nữa gây ra tranh cãi. Một số cho rằng bố mẹ phi lí khi bắt con cấp dưỡng, mua nhà cho em trai dù không nuôi từ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người lại phân tích, dù sao bố mẹ cũng đã sinh ra mình, con gái nên có trách nhiệm. Vốn liên quan tới tình mẫu tử và phụ tử nên mỗi người một quan điểm, khó đưa ra được nhận định đúng sai.

Cô gái biết ơn bố nuôi, cùng ông đi khắp thế gian

Công sinh không bằng công dưỡng, cũng như Zhang, cô gái trong trường hợp dưới đây từ nhỏ đã chịu thiệt thòi vì xa bố mẹ đẻ. Khi mới 4 tháng tuổi Baige đã được bố nuôi đón về. Thời điểm đó, bố của cô 50 tuổi nhưng vẫn độc thân vì quá nghèo. Dù cuộc sống khó khăn, chỉ kiếm được 6,8 nghìn đồng mỗi ngày nhưng ông sẵn sàng bỏ ra hơn 3 nghìn đồng để chụp 1 bức ảnh cho con gái.

Khi mới 4 tháng cô được bố nhận nuôi. (Ảnh: Sina)

Cô mua xe tự động đưa bố đi du lịch. (Ảnh: Sina)

Cả 2  bố con đi khắp mọi nơi. (Ảnh: Sina)

Vì gia đình nghèo nên Baige càng nỗ lực hơn nữa để thành công. Sau 7 năm kinh doanh, cô có công việc với thu nhập khá lớn. Năm 2011, cô bỏ tiền mua ô tô có đầy đủ tiện ích để đưa bố đi du lịch khắp nơi. Đây là cách mà Baige làm để báo đáp công ơn bố khi nuôi dưỡng mình nên người.

Cuộc sống của họ luôn ngập tràn niềm vui. (Ảnh: Sina)

Cô làm vậy để báo đáp công ơn của bố. (Ảnh: Sina)

Đúng như cha ông ta từ xưa vẫn nói, công sinh không bằng công dưỡng, tình cảm mà con cái dành cho bố mẹ được hình thành dần qua thời gian bằng sự yêu thương, chăm sóc. Còn bạn có suy nghĩ gì về những câu chuyện trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Tình cảm giữa bố mẹ và con cái không gì có thể so sánh hay đong đếm. Chính vì vậy mỗi lần có chuyện liên quan đến mối quan hệ này luôn nhận về tranh cãi. Một số người cho rằng bố mẹ không chăm sóc nên không có quyền đòi hỏi phụng dưỡng. Tuy nhiên cũng có ý kiến nhận định công sinh thành không gì có thể trả, hay chẳng hạn nghĩa tử là nghĩa tận. Tùy vào trường hợp mà mỗi người sẽ có cách xử lí khác nhau. Tuy nhiên, dù thế nào cũng hãy luôn hiếu thuận với người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất