Trang chủ » Đời sống
7 Tháng Mười Hai, 2022 3:37 chiều

Ông chủ hãng ô tô Việt Nam gánh nợ 2.800 tỷ: Nuôi gà sống qua ngày

Ông Bùi Ngọc Huyên, ông chủ Vinaxuki – hãng sản xuất xe hơi đầu tiên tại Việt Nam nay đã hơn 80 tuổi. Sau thời vàng son, giờ đây đã cuối đời ông sống dựa vào tiền lương hưu 6 triệu đồng và gánh trên người số nợ 2.800 tỷ đồng.


Ông Huyên từng nuôi giấc mơ xây dựng thương hiệu Việt sản xuất ô tô. (Ảnh: Vietnamnet)

VnExpress đưa tin, Vinaxuki từng là doanh nghiệp lớn trong ngành xe hơi và xây dựng nhà máy sản xuất ô tô vào năm 2004 với công suất 20 nghìn xe/năm. Giai đoạn năm 2006 đến 2009 được xem là hoàng kim của Vinaxuki khi thu lợi nhuận khủng dù chỉ cần nhập linh kiện về lắp ráp ô tô, sản xuất chủng loại thùng xe tải. Có những năm, Vinaxuki lãi tới 160 tỷ đồng. Tuy nhiên đến năm 2018, khi nhận thấy cách làm này không thể bắt kịp các nước trong khu vực ông Huyên đã chuyển hướng làm.


Ông từng có thời hoàng kim, kiếm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm nhờ bán xe ô tô. (Ảnh: Vietnamnet)


Ông tự tin đầu tư số vốn lớn để xây dựng nhà máy. (Ảnh: Dân Trí)

Ông đã tự tin đầu tư 900 tỷ đồng từ vốn vay và lợi nhuận tích lũy được để đầu tư cho dự án sản xuất ô tô, rót vào đúc phôi, luyện kim, sản xuất khuôn mẫu, sơn tự động… Ngoài ra, nhà máy ở Thái Nguyên, Thanh Hóa cũng được đầu tư thêm. Giai đoạn này, Vinaxuki còn hợp tác với công ty Nhật để xây dựng trung tâm thiết kế ô tô, nhận chuyển giao công nghệ thiết kế thân, vỏ.


Nhà máy hiện tại chỉ còn khung cảnh hoang tàn. (Ảnh: Vietnamnet)


Nơi đây giờ chỉ còn 3 bảo vệ túc trực. (Ảnh: Vietnamnet)

Tuy nhiên, vì chiến lược sai lầm cùng gánh nặng nợ khiến tham vọng này chỉ đi được nửa chặng đường. Cuối cùng sau bao biến cố, giấc mơ của ông Bùi Ngọc Huyên bị dập tắt. Mọi tham vọng vỡ vụn, người đàn ông này còn gánh trên người số tiền nợ hàng nghìn tỷ đồng dù tuổi đã xế chiều. Ông từng chia sẻ với VnExpress: “Để có tiền trả nợ, tôi đã phải bán cả nhà do người cha trước khi qua đời di chúc để lại cho, nhà của tôi ở Láng Hạ được phân cho và cả nhà căn nhà của con gái tôi… Giờ tôi không còn gì, kể cả một mét vuông nhà cũng không còn, hiện tôi đang ở trong nhà khách của công ty”.


Nhà máy đã xuống cấp và chưa thể bán dù đã được ngân hàng rao từ lâu. (Ảnh: Vietnamnet)

Đến cuối đời, người đàn ông này sống dựa vào khoản lương hưu 6 triệu đồng và số tiền kiếm được không thường xuyên từ đàn gà nuôi trong nhà xưởng. Ông phải gánh trên đôi vai gần số nợ 2.800 tỷ đồng, sống tạm trong ngôi nhà nằm tại nhà máy của Vinaxuki ở Mê Linh.


Những xe sản xuất dở ngày xưa giờ đây chỉ còn là sắt vụn. (Ảnh: Vietnamnet)


Chiếc xe nổi tiếng một thời giờ chỉ còn là kí ức. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhắc đến Vinaxuki, người ta tiếc nuối cho một thời hoàng kim và cả tham vọng muốn xây dựng thương hiệu Việt. Tuy nhiên, câu chuyện của ông cũng là bài học cho những nhà khởi nghiệp khi muốn bắt đầu một lĩnh vực mới.

>>>Xem thêm: Vụ chồng tạt axit vợ: Bố vướng lao lý, con nhỏ bơ vơ

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất