Trang chủ » Đời sống
7 Tháng Mười Hai, 2022 9:46 chiều

Thán phục hai vợ chồng ‘quên ăn quên ngủ’ cõng gạch tự xây ngôi nhà 2 tầng

Nghĩ rằng con cái cho tiền xây nhà thì bố mẹ góp công, ông bà Đường – Nhuệ tự tay bưng gạch, trộn vữa xây ngôi nhà 2 tầng rộng rãi, kiên trì gần 2 năm trời bất kể nắng mưa.

Quyết “chơi lớn”

Ngày cận Tết Nguyên đán năm ngoái, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Hải Đường (60 tuổi, thôn 11, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để mắt thấy, tai nghe chuyện vợ chồng ông tự cõng gạch, trộn vữa xây căn nhà 2 tầng khang trang gây xôn xao cả vùng quê. Mặc dù bận bịu, ông Đường vẫn dành chút thời gian kể về hành trình tự xây nhà gian nan.

Nhâm nhi ly nước, ông Đường cho biết, ngôi nhà 2 tầng rộng hơn 180m2, 6 phòng ngủ được họ xây dựng vào đầu năm 2017. Họ quyết định xây nhà mới bởi căn nhà đang ở quá xập xệ, thường xuyên bị ngập vào mùa lũ. Cứ vào mùa mưa là nhiều tài sản, lương thực dự trữ đua nhau hỏng vì mái nhà “nhìn lên là thấy mặt trời”. Nhà họ lại đông con nhiều cháu (5 con, 8 cháu) nên mỗi khi cả gia đình tề tựu là không có chỗ sinh hoạt.

Hai vợ chồng ông Đường cõng gạch xây nhà 2 tầng ở Hà Tĩnh khiến nhiều người thán phục.

Được sự động viên và hỗ trợ tiền bạc của con cái, vợ chồng ông Đường quyết định xây dựng căn nhà rộng hơn, kiên cố hơn. “Thật sự tôi muốn xây dựng căn nhà mới từ lâu rồi nhưng chưa có điều kiện. Hai vợ chồng làm nông, nuôi 5 đứa con ăn học thì lấy đâu ra tiền. Khi con cái học hành xong, có công việc ổn định và gửi một ít tiền về thì tôi mới quyết định xây nhà”, ông Đường tâm sự.

Ông bàn với vợ, bà Trần Thị Nhuệ, là sẽ tự mình xây nhà mà không thuê thợ hay nhờ vả anh em. Hai vợ chồng thống nhất ông sẽ làm thợ chính, còn bà phụ trộn hồ, bưng gạch…

“Việc hai vợ chồng tự xây nhà rất vất vả, cực khổ. Có nhiều hạng mục, công đoạn cần nhiều người làm nhưng chúng tôi vẫn động viên nhau cố gắng vượt qua. Tới khi đổ được 16 cột trụ nhà  thì chúng tôi có niềm tin chắc chắn sẽ làm được nhà nên rất quyết tâm”, ông Đường chia sẻ.

Căn nhà lớn khang trang này hoàn toàn do hai vợ chồng xây nên theo đúng nghĩa đen.

Ban đầu, ông bà chỉ định xây nhà 1 tầng. Nhưng đến phút cuối, cả hai quyết định “chơi lớn”, làm luôn ngôi nhà 2 tầng. Toàn bộ thiết kế, các hạng mục đều do 2 vợ chồng tự nghĩ ra.

Theo tính toán của ông Đường, nếu thuê thợ, chi phí thi công căn nhà 180m2 sẽ tốn gần 1 tỷ đồng, nếu tự xây sẽ tiết kiệm được gần 400 triệu đồng, gồm khoảng 300 triệu tiền công và 100 triệu đồng tiền tận dụng nguyên, vật liệu.

Xây quên ăn quên ngủ

Bà Trần Thị Nhuệ kể, ban đầu, nghe ông Đường nói hai vợ chồng sẽ tự xây nhà, bà tưởng ông đùa cho vui. Nhưng khi thấy chồng nghiêm túc, quyết tâm, bà liền ủng hộ.

“Chồng tôi vốn là thợ xây, làm việc nhiều năm rồi nên có kinh nghiệm xây nhà. Chồng tôi trăn trở, bảo bao nhiêu năm xây nhà cho người khác, chẳng lẽ giờ xây nhà cho mình lại không làm được; vợ chồng mình không đóng góp được nhiều tiền thì cũng phải đóng góp được chút công sức. Chính ý nghĩ đó thôi thúc khiến chúng tôi quyết tâm hơn”, bà Nhuệ chia sẻ.

“Quán triệt” rồi, hai vợ chồng cứ thế kiên trì làm. Chồng xây, vợ phụ hồ, bất kể mưa nắng, ngày đêm. Thậm chí có nhiều hôm họ quên ăn, không ngủ để làm nhà, trong khi vẫn vẫn duy trì công việc đồng áng trên gần 1 mẫu lúa và nhiều hoa màu khác.

“Do chỉ có 2 người, không thể dùng máy để cẩu xi măng, cát, gạch… lên tầng 2 nên chúng tôi phải tự kéo tay bưng bê lên. Công việc rất nặng nhọc, có lúc đổ bệnh nhưng hai vợ chồng tôi vẫn không bỏ cuộc. Sau đó, chúng tôi làm từ từ, biết giữ gìn sức khỏe hơn”, bà Nhuệ nhớ lại.

Căn nhà xây xong, rộng rãi và khá khang trang.

Cuối năm 2018, ngôi nhà được hoàn thiện. Nhìn lên thành quả của mình, ông Đường nói: “Đến giờ tôi vẫn không thể tin hai vợ chồng có thể tự xây được căn nhà này. Đây không chỉ là căn nhà che mưa, che nắng mà là căn nhà đầy ắp kỉ niệm, là mồ hôi, nước mắt của vợ chồng tôi. Tôi muốn đóng góp công sức vào căn nhà để sau này con cái sẽ nhớ lại, hiểu rằng khó khăn đến đâu cũng sẽ vượt qua nếu mình kiên trì. Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”.

Xem thêm: Bạn gái đòi mua đất xây nhà ở riêng và không chịu làm dâu, chàng kỹ sư U40 hủy luôn đám cưới

Đi hẹn hò, người đàn ông U40 nhớ lại chuyện quá khứ khi bạn gái cũ đòi phải mua nhà, sống riêng bố mẹ chồng rồi mới chấp nhận kết hôn. 

Tham gia chương trình hẹn hò, anh Trần Viết Cường (33 tuổi, đang là kỹ sư xây dựng) được ghép đôi với chị Ngô Thị Nguyệt (34 tuổi, nhân viên văn phòng).

(Ảnh chụp màn hình chương trình Hẹn Ăn Trưa)

Khi chia sẻ về tình trường, đàng trai cho biết từng trải qua một mối tình nhưng kết thúc không trọn vẹn vì cả hai bất đồng quan điểm trong chuyện hôn nhân. Cụ thể, anh chàng 33 tuổi cho biết, bạn gái cũ bị ám ảnh bởi những bộ phim về mẹ chồng – nàng dâu nên nhất quyết không chịu sống chung với nhà chồng sau khi kết hôn. Cô đòi hỏi anh Cường phải mua đất, xây nhà riêng rồi mới chịu làm đám cưới.

Trong khi đó, chàng kỹ sư lại có nguyện vọng hai vợ chồng sẽ sống với bố mẹ trong một thời gian, rồi tích cóp tiền để mua nhà ra riêng vì tình hình kinh tế lúc ấy chưa cho phép. Do bất đồng quan điểm nên anh Cường và bạn gái cũ thường xuyên cãi nhau, kết cục là họ chấm dứt mối tình tưởng chừng sẽ tiến tới hôn nhân.

(Ảnh chụp màn hình chương trình Hẹn Ăn Trưa)

Về phía đàng gái, cô nàng cho biết trước đây từng có một mối tình và kết thúc không mấy vui vẻ vì có người thứ ba chen ngang. Từng có thời điểm bị chuyện này ám ảnh nhưng hiện tại, chị Nguyệt mở lòng để tìm kiếm hạnh phúc mới.

Chia sẻ quan điểm về chuyện hôn nhân, nữ nhân viên văn phòng cho biết bản thân cô không ngại chuyện sống chung với nhà chồng sau khi kết hôn vì sẽ được bố mẹ chồng giúp đỡ khi sinh em bé.

Trong quá trình trò chuyện trực tiếp, anh Cường và chị Nguyệt có nhiều điểm chung nên cái kết là họ quyết định cho nhau cơ hội tìm hiểu, sẽ tiến tới hôn nhân nếu phù hợp.

(Ảnh chụp màn hình chương trình Hẹn Ăn Trưa)

Quả thật, trong chuyện tình cảm thì việc gặp đúng người, đúng thời điểm là rất quan trọng. Trong quá khứ, anh chàng kỹ sư có mối tình tưởng chừng là sẽ đi đến hôn nhân nhưng hóa ra giữa họ không phải dành cho nhau vì không ai nhường ai. Chia tay, anh chàng đã gặp đúng cô gái chấp nhận chuyện làm dâu.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất